หัวเราะร่า น้ำตาริน T___T

ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินให้ “สมัคร สุนทรเวช” พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะขาดคุณสมบัติ เพราะดันไปเป็นลูกจ้างรายการชิมไปบ่นไป ขณะดำรงตำแหน่ง

แม้ว่า ออหมักจะปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นลูกจ้าง แค่รับจ้าง แถมเงินก็คนรถรับไป ไม่ได้ใส่ใจก็เหอะ…

แต่ศาลวินิจฉัยแล้วบอกว่า ไม่ได้พิจารณาเฉพาะการเป็นลูกจ้างเท่านั้น แต่พิจารณาถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 267 ด้วย เกี่ยวกับผลประโยชน์ประกอบด้วย เพื่อไม่ให้นักการเมืองแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์สาธารณะ

ดังนั้น การนิยามความหมายของคำว่า “ลูกจ้าง” จึงไม่ใช่เพียงแค่ ได้รับค่าจ้างหรือไม่ เท่านั้น … ตามที่ลุงหมักแจกแจงไว้เมื่อวาน

การรับพิธีกร 2 รายการของนายกรัฐมนตรีนั้น ถือว่ามีความผูกพันทางด้านผลประโยชน์กับบริษัทที่ว่าจ้าง เพราะสมัครเองก็ได้รับค่าตอบแทนตามฐานะ (แม้จะอ้างว่า ให้คนขับรถก็ตามเถอะ)

แต่…ศาลยังพบว่า ข้อโต้แย้งที่สมัครบอกว่า รับรายได้เพียงค่าน้ำมันรถนั้น พบพิรุธว่า น่าจะมีการทำหลักฐานย้อน หลังเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงค่าตอบแทน เป็นค่าน้ำมันรถและค่ากับข้าว หรือการปลอมแปลงเอกสารนั่นเอง…

ดังนั้น…ตุลาการศาล รธน. จึงมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 เสียง เห็นว่า ผู้ต้องร้องกระทำต้องห้ามขัดต่อ รธน.267 จึงสิ้นสุดความเป็น รมต.เฉพาะตัว และเมื่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลง คณะรัฐมนตรีจึงสิ้นสุดลงด้วย แต่ให้คณะรัฐมนตรีรักษาการณ์จนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่…

เจ้าหนู ดูทีวี เห็นศาลเริ่มอ่านคำพิพากษา ก็คาดว่า พี่หมักได้ไปแล้วแน่ๆ ออกอาการปิติยินดี พร้อมเพื่อนๆ ร่วมงาน ที่ทนอับอายไม่ไหว กับการมีคนแบบนี้มาเป็นผู้นำประเทศ ทั้งหน้าตา ราศี พฤติกรรม ยิ่งดูยิ่งอนาถใจ

ทว่า สิ้นเสียงอ่านคำพิพากษาจากศาลได้ไม่เกิน 5 นาที หลังช่อง TPBS ตัดกลับสถานี สรุปคำพิพากษา และเชือมสัญญาณไปยังผู้สื่อข่าว ที่ประจำอยู่ ณ ที่ทำการพรรคพลังประชาชน….

ให้ตายเหอะ…ที่ประชุมพรรคมีมติ หนุนสมัครให้เป็นนายกฯ ต่อ …

ไอ้ที่ยิ้มแย้ม แจ่มใส หยอกล้อกับเพื่อนรอบๆ ตัว เริ่มเซ็งขึ้นมาจับจิต

แม้จะคิดไว้แล้วด้วยว่า…ถ้าแม้ศาลตัดสินมาแบบนี้ คงมีการโหวตหมักกลับมาใหม่ หรือหาคนอื่นที่เป็นหุ่นเชิดพอๆ กันมาแทน ไม่ว่าทางใดๆ ก็ดูแย่อยู่แล้ว

แต่นี่…รู้สึกแย่หนัก…เพราะเหมือนโดนหยามกันชัดๆ

ศาลตัดสินยังไม่ถึงชั่วโมง “ไอ้พวกนั้น” มันก็จัดการพากลับมาให้ใหม่ ชนิดขอให้ไวที่สุด แบบไม่ต้องใช้สมองตรองอะไรกันเลยหรือ ไม่สนใจเลยหรือไงว่า เนื้อหาสาระที่ศาลตัดสิน คืออะไร

แน่นอนว่า ในแง่กฎหมาย และ ระบบย่อมทำได้… แต่จริยธรรมน่ะ ไม่มีแม้แต่จะสะกดกันเป็นเลยสักคนหรือไง

หน้าด้าน…นนนน …กันมาก และ ยิ่งถ้าพวกพรรคร่วมรัฐบาล ช่วยกันโหวต ยกกันกลับมาอีก

ขอบอกว่า…รู้สึกอายมาก ถ้าข่าวนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก -_-” (ข่าวมันไปแล้วแน่นอน –) ประเทศอะไรวะเนี่ย มีศาลตัดสินให้พ้นตำแหน่ง แต่มีฝ่ายเสียงข้างมากโหวตกลับมาให้อยูต่อไป … โอว…วววว

สรุป…ที่ดิฉันเลือกพวกท่านๆ เข้าไป (จริงๆ ก็ไม่ได้กาให้พวกมันหรอก) เพื่อให้ท่านๆ ทำอะไรก็ได้ โดยไม่ต้องคิดคำนึงถึงอะไรเลยใช่ไหม !!

ที่สำคัญ…เคยคิดจะเกรงใจประชาชนตาดำๆ กันบ้างไหม

นี่น่ะหรือ คือประชาธิปไตย แบบที่บอกว่า จะรักษาไว้

ไอ้พวกนักการเมือง เห็นแก่ตัว !!


 

Government is too big and too important to be left to the politicians

Chester Bowles

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s