ถึงจะน้ำจะขวาง แต่ฉันก็จะไป… เซ็นปิ่น

flood at Bang Khunnon on 13 November 2011
ระดับน้ำแถวบางขุนนนท์ บนถนนจรัญฯ เมื่อวันที่ 13 พ.ย.54 มีรถใหญ่ผ่านได้เท่านั้น

เขียนบล็อก entry นี้เป็นครั้งที่ 4 ก่อนหน้า 3 ครั้ง submit แล้วเน็ตหลุดตลอด T__T ดูซิว่า … ครั้งนี้จะสำเร็จมั้ย -_-“

oooo

ทันทีที่ห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ประกาศเปิดในวันที่ 13 พฤศจิกาคม (เอ๊ย..ยน) เราก็รี่ลุยน้ำไปเจิมด้วยความคิดถึง …. เพราะมีภารกิจสำคัญบางอย่าง

และนั่นทำให้เราประจักษ์ว่า… พายเรือมาห้างคงจะเข้าท่ากว่า !!

หลังจากปิดห้างมาตั้งแต่ปลายเดือนตุลาฯ เพราะว่าได้ประเดิมน้ำท่วมก่อนใคร จนเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย (มั้ง) ห้างก็เลยประกาศเปิดให้บริการในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สองพี่น้องก็พากันจูงมือข้ามน้ำกันออกไป โดยไม่ได้รู้เรื่องเล้ย…ยยย ว่าที่ว่าน้ำลดน่ะ มันลดกันตรงไหนมั่ง

ก็เท่าที่ฟังข่าวมา เค้าว่า… ตรงแยกบรมฯ น้ำลดแล้ว คือจากเส้นจรัญสนิทวงศ์ตั้งแต่แยกบางพลัดกระทั่งถึงแยก 35 โบลว์เก่า (หรือแยกบรมราชชนนีนั่นแหละ) น้ำลด แถมหน้าเซ็นทรัล อันเป็นรอยเชื่อมต่อก็เปิดอีก … น้ำก็ลดสิคะ

ห้างเค้าเปิดแปลว่าไปได้ ….

เอ้าลองไปดู ….

เริ่มจากปากซอยบ้านบนถนนอิสรภาพ ถ้าจะไปโซนปิ่นเกล้า เราจะนั่งสาย 57 หรือ 149 ที่ผ่านหน้าศิริราช ข้ามสะพานอรุณอัมรินทร์ เลี้ยวซ้ายผ่านพาต้า แล้วต่อยาวเลยสายใต้เดิมไปอีก …. หรืออีกทางเลือกคือ สาย 40 ที่จะวิ่งไปทางแยกพรานนก เข้าจรัญฯ ผ่านบางขุนนนท์ เลี้ยวซ้ายเข้าบรมฯ ที่แยก 35 โบลว์

เส้นทางจากอิสรภาพไปปิ่นเกล้า
เส้นทางปกติของสาย 57 ที่จะผ่านหน้าศิริราช ข้ามสะพานอรุณอัมรินทร์ (คลองบางกอกน้อย) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบรมรามชชนนี ผ่านหน้าพาต้า ข้ามแยก 35 โบลว์ ต่อไปที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า สายใต้เดิม ขึ้นสะพานต่างระดับ สุดสายที่ชัยพฤกษ์ และปกติเราก็ช้อบชอบที่จะใช้เส้นทางนี้

สายไหนมาก่อนก็ขึ้นคันนั้น….

รอแป็บเดียวเลขที่ออกคือ 57

ช่วงน้ำท่วมหน้าพาต้า สาย 57 สุดทางแค่ศิริราช แล้วเลี้ยวเข้าพรานนก ไปบางขุนนนท์ เข้าอู่ที่ชัยพฤกษ์โน่น ไม่คิดจะผ่านเส้นบรมฯ ให้ล้อเปียกกันเลย

ทว่า ช่วงน้ำท่วม พี่ 57 ก็หยุดแค่แยกตรงศิริราช แล้วบอกว่าใครอยากไปพาต้าให้เดินไปต่อรถพี่ทหารเอานะ …

แม้แต่วันที่ได้รับแจ้งว่าน้ำหน้าพาต้าลดแล้ว เหลือประมาณ 10-30 เซ็น (เค้าว่ารถเล็กผ่านได้) พี่ 57 ก็ยังมิไป หยุดกึกอยู่ที่แยกก่อนถึงศิริราช แล้วบอกว่า ทางสายรับแจ้งว่าให้วิ่งทางเลี่ยงพาต้า 2 เดือน (ไม่รู้เดือนไหนมั่ง)
เส้นทางที่ดูจะเป็นไปได้มากที่สุดในการเดินทางจากถนนอิสรภาพสู่ย่านปิ่นเกล้า หรือต่อไปจรัญฯ ฝั่งบางพลัด (แต่ต้องรถใหญ่เท่านั้นนะ)

เห็นพี่ 57 ยังออกนอกลู่นอกทางอีกนาน เราก็เลยลองนั่งต่อดู เพราะอยากรู้ว่าจะพาไปทางใด …. พอพ้นแยกศิริราชก็เลี้ยวซ้าย เข้าถนนพรานนก เราก็ลุ้นกะน้องว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาที่(สาม)แยกไฟฉาย เพื่อเข้าจรัญฯ ปรากฎว่าเลี้ยวขวา

แต่ 57 จะเลี้ยวเข้าแยกบางขุนนนท์ เราเลยลงตรงตลาดบางขุนศรี ข้างแมคโครจรัญ… รถหลายสายก็สุดทาง กลับรถกันแถวนั้น … เห็นแล้วก็ดูหมดหวังกลายๆ แต่ก็แอบได้ยินป้าๆ เม้ากันว่ามาจากตลาดนนท์ มีรถเมล์ร้อนบางสายวิ่งลุยน้ำกันไป

Bus route to Central Pinkloa
เราเลยได้เส้นทางการเดินทางสายเก่าในแบบใหม่ แวะศิริราช ผ่านพรานนก พักบางขุนศรี ลุยน้ำบางขุนนนท์ จนถึงเซ็นปิ่น

2 สาวรอนานพอสมควร ไม่มีวี่แววว่าจะมีรถไปทางเซ็นทรัลปิ่นเกล้าฯ คุณพี่สาวอย่างเราก็ชักจะถอดใจ … กลับบ้านเหอะ แต่คุณน้องกลางก็ตาลุกวาวอยากจะไปให้ถึงที่หมาย …

ปัดป้องดึงดันกันอยู่ไม่นาน… มินิบัสสาย 40 ก็มาจอดเทียบป้าย พร้อมกับเสียงกระเป๋าที่พูดอย่างรู้ใจว่า “เซ็นทรัลปิ่นเกล้า” ผู้คนก็เฮกันขึ้นไป ….

กระเป๋าเดินเท้าเปล่าเก็บค่าโดยสารบนรถ พร้อมกับร่องรอยน้ำ

เอิ่ม…มมม เราก็ลอบมองๆ ทางว่าเปียกกันช่วงไหน ไหนว่าน้ำลด

คำตอบก็เป็นที่ประจักษ์ในไม่กี่อึดใจจากบางขุนศรีถึงแยกบางขุนนนท์ ผู้คนมากมาย พร้อมป้าย “ห้ามรถเล็กเข้าโดยเด็ดขาด” มีสมาชิกที่รอเดินทางจากปากซอยแยกบางขุนนท์ก็ขึ้นมาอีกล็อตใหญ่

จากนั้นประสบการณ์อันแปลกใหม่บนมินิบัสคันเก่า หมายเลขสายที่คุ้นเคยก็เริ่มขึ้น…

Bangkok flood 13 Nov 2011
เริ่มเข้าสู่เส้นทางน้ำ จากแยกบางขุนนนท์ บนถนนจรัญ

น้ำที่ว่าลดแล้ว เป็นระดับปริมาณเฉลี่ย แต่บางจุด และบางซอยระหว่างการเดินทางสู่แยก 35 โบลว์นั้น ลึกจนเลยบันไดขั้นแรกของมินิบัสขึ้นมาด้วยซ้ำ มีผู้คนยืนแช่น้ำรอรถเป็นระยะ … ส่วนคนบนรถก็ต่างถือกล้อง ใช้มือถือบันทึกภาพ 2 ข้างทางราวกับเป็นนักท่องเที่ยวกำลังเยี่ยมชมเมืองในน้ำ (หรือน้ำในเมือง)

Bangkok flood 13 Nov 2011
เด็กๆ ก็สนุกสนานกับการเล่นน้ำ เหมือนยามเด็กของเราก็แช่น้ำอยู่นานนับเดือน แต่โตมาไหงกลับไม่หนุกแล้วล่ะ
Bangkok flood 13 Nov 2011
รถเมล์จอมซิ่ง ได้วิ่งช้าเป็นเต่าคลาน แต่ยังไงก็ขอบคุณที่ยังอุตส่าห์วิ่งกัน

ช่วงน้ำท่วมบนถนนจรัญโซนบางขุนนนท์ไม่ยาวมากนัก สักกิโลนิดๆ ใกล้จะถึงแยกบรมราชชนนีก็น้ำแห้ง อาจเป็นเพราะสูงต่ำไม่เท่ากัน แต่ตามซอกซอยก็สูงพอจะพายเรือกันได้

ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบรมฯ แอบชะโงกมองไปทางขวา ซึ่งเป็นบล็อกที่ตั้งของพาต้า เห็นแต่เรือเท่านั้น … คงพอมีรถเมล์ผ่านบ้าง แต่ไม่ปรากฎเข้ามาในระยะสายตา

Bangkok flood 13 Nov 2011
แยกบรมราชชนี ที่บอกว่ารถเล็กผ่านได้ … แต่จะผ่านไปได้ไกลเท่าไหร่กัน

ใกล้ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว แต่เห็นน้ำแบบนี้ชักไม่แน่ใจว่า ณ จุดลงรถจะต้องลุยกันขนาดไหน พอเลยสะพานข้ามแยกบรมฯ รถเมล์ขับชิดขวาอย่างชำนาญ เพราะด้านซ้ายติดริมฟุตปาธ เป็นแนวน้ำมาก (จากท่อระบายน้ำ) พอผ่านโลตัสก็ไม่มีแววว่าจะจอดให้ลงลุยน้ำกันได้ แต่ที่หน้าเซ็นทรัลน้ำแห้งพอประมาณ

มินิบัสที่เคยเป็นไม้เบื่อไม้เมากับผู้โดยสาร ครั้งนี้จอดตรงที่แห้ง ให้ได้ลงกันอย่างสบายใจ…

2 สาวปฏิบัติภารกิจที่เซ็นปิ่น จนเรียบร้อย ก็รีบออกมาก่อนที่ฟ้าจะมืดแล้วจะเดินทางลำบากกัน … แต่ไม่ทันซะแล้ว

Bangkok flood 13 Nov 2011
พื้นที่สีแดงคือจุดที่น้ำท่วม และไม่แนะนำให้รถเล็กผ่าน จุดที่ 1.แยกอรุณอัมอมรินทร์ หน้าพาต้า 2.เลยแยกบางขุนนนท์ไปเกือบถึงแยกบรมฯ 3.แถวหน้าโรงพยาบาลเจ้าพระยา ไล่ไปจนถึงแถวหน้าตั้งฮวดเส็ง

6 โมงครึ่งอ่ะ ทำไมมันมืดเร็วจัง ถนนโล่งเงียบ ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามเซ็นทรัล เพื่อรอรถตามปกติ

ตามปกติ !!

นี่มันไม่ได้ยามปกติ …. ภาพเดิมก็ซ้ำอีกแล้ว รถเมล์หลายสาย ก็กลับรถกันต่อหน้าต่อตา คือว่าสุดสายกันตรงนี้อีกแล้ว  แล้วแต่ละคันก็ไปอนุสาวรีย์ ไม่มีเลี้ยวไปอีกทางที่เราต้องการเล้ย…ยยย

เมียงๆ มองๆ ไปฝั่งตรงข้าม ที่หน้าเซ็นทรัล ยังพอเห็นรถเมลบางสายวิ่งอยู่ และรถทหารที่ยังคอยให้บริการ จนแต้มจริงๆ ก็รถทหารนี่แหละ

ว่าแล้วก็ข้ามกลับไปหน้าเซ็นทรัล ด้วยหวังว่าจะจับรถเมล์สักสายข้ามสะพานไปลงชัยพฤกษ์ ซึ่งเป็นอู่สาย 57 (ของตาย สายนี้นั่งตั้งแต่เด็กๆ อุ่นใจสุดๆ)

สาย 66 มาพอดี บอกว่าจะไปสายใต้ใหม่ วิ่งได้แค่ไหนก็แค่นั้น … แอบงง ปกติสาย 66 ไม่ได้วิ่งไปทางนั้น แต่ก็ขึ้นล่ะ
จากเซ็นทรัลปิ่นเกล้ามุ่งหน้าสายใต้เดิม ขยับไปไม่ถึงกิโล แอ่งน้ำรออยู่ข้างหน้า มีรถเมล์จอดเสียอยู่ 2 คัน รถเมล์คันที่ยังวิ่งได้ ต้องค่อยขับผ่านไป

ผู้คนก็ยังยืนแช่น้ำรอรถเมล์ บ้างก็ถือถุงโลตัส ซื้อของ ลงลุยน้ำเข้าซอยบ้าน ท่ามกลางความมืด

น้ำลดแล้วหรอ … ก็ยังประมาณเข่า สูงอยู่นะ

ก่อนรถจะพาขึ้นสะพานต่างระดับ ตรงสายใต้เดิม … เราก็แอบมอง (อีกแล้ว) ทางถนนสิรินธร เลี้ยวขวาไปตั้งฮวดเส็ง มีแต่น้ำและความมืด ที่หยั่งด้วยสายตาไม่ถึง

ช่วงขึ้นสะพานต่างระดับนี่… ยิ่งน่ากลัวกว่าน้ำท่วม ตามทางด่วนเค้ามีปัญหาจอดเลนที่ 3 แต่สะพานนี้ เค้าจอดกันทั้งซ้าย ขวา และเลนกลาง !!

เหลือแค่ 2 เลนให้รถวิ่งสวน โอ้ว… สุดๆ พยายามถ่ายรูปพวกจอดรถไม่สนคนอื่นมาแล้วแต่เบลอมาก รถติดยาวกันเลยกว่าจะผ่านไปได้

ท้ายที่สุดเราก็พาตัวเองไปถึงชัยพฤกษ์อันเป็นจุดนัดพบกับสาย 57 ได้สำเร็จ และกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ นึกโชคดีมากมาย ที่ไม่ได้เป็นผู้ประสบภัย และไม่ต้องลุยน้ำไปทำงาน.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s